PHÂN TÍCH DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC TRONG QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU THỜI GIAN THỰC LÀ GÌ?

Phân tích thời gian thực đề cập đến quá trình giám sát và xử lý dữ liệu ngay khi nó nhập vào hệ thống hoặc cơ sở dữ liệu của công ty. Cho phép doanh nghiệp phản ứng nhanh chóng với các thay đổi trong dữ liệu ở nhiều cấp độ để có thể giải quyết vấn đề tiềm ẩn hoặc xác định cơ hội mới. Phân tích thời gian thực là bản sao của phân tích hàng loạt trong đó độ trễ cao và dữ liệu cần một lượng thời gian đáng kể để được xử lý.

PHÂN TÍCH Ở CÁC CẤP ĐỘ KHÁC NHAU CỦA CHUỖI CUNG ỨNG

Lập kế hoạch

Lập kế hoạch là bước đầu tiên quan trọng trong chuỗi cung ứng, nơi mà các phương pháp phân tích và học máy có thể được áp dụng để dự báo nhu cầu của người tiêu dùng, xác định những gì khách hàng sẽ mua, với giá bao nhiêu và bao nhiêu. Dự báo nhu cầu sử dụng dữ liệu lịch sử, hiệu suất hiện tại và xu hướng quá khứ để dự đoán các kết quả tương lai có thể xảy ra. Dựa trên dự báo, sản xuất có thể tăng hoặc giảm.

Mua sắm

Sau kế hoạch, bước tiếp theo trong chuỗi cung ứng là mua sắm, nơi bạn quyết định từ đâu và từ ai bạn sẽ mua hàng. Phân tích có thể hỗ trợ trong đánh giá các nhà cung cấp khác nhau - cả những người hiện tại và tiềm năng - và so sánh chúng dựa trên nhiều yếu tố bao gồm giá, KPIs, thời gian giao hàng và các chỉ số khác.

Sản xuất

Phân tích sản xuất có thể giúp doanh nghiệp giám sát hiệu suất sản phẩm, kiểm soát chi phí, giảm thiểu bảo dưỡng và cung cấp chất lượng tốt hơn. Công ty có thể tận dụng các công cụ và kỹ thuật như Power BI, phân tích Bill of Materials (BOM), phân tích CBA và khai thác dữ liệu để tối ưu hóa sản xuất.

Tồn kho

Phân tích trong quản lý tồn kho có thể giúp doanh nghiệp theo dõi hàng tồn kho để đảm bảo số lượng đúng sẵn có, ở đúng nơi và đúng thời điểm. Bằng cách phân tích nhu cầu hiện tại và tồn kho trong kho, các công ty có thể xác định các mặt hàng đòi hỏi thêm không gian. Nó cũng cho phép họ xác định các kênh có thể quản lý nhiều hàng tồn kho hơn, xác định những mặt hàng có khả năng bán nhanh, và tối ưu hóa tài nguyên của họ một cách tốt hơn.

Logistics

Phân tích trong logistics có thể giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chuyển động của nguyên liệu và hàng hóa từ một địa điểm này đến địa điểm khác. Họ có thể nhận cập nhật thời gian thực về tài xế, xác định các tuyến đường tốt hơn và thích ứng với thay đổi thời tiết nhanh chóng. Mục tiêu là đảm bảo giao hàng an toàn và đúng hẹn với thời gian tối thiểu, thường do sự không sẵn có của tài xế, thời tiết xấu, tai nạn, v.v. gây ra. 

PHÂN TÍCH THỜI GIAN THỰC GIÚP KHẮC PHỤC TẮC NGHẼN CHUỖI CUNG ỨNG NHƯ THẾ NÀO?

Trực quan hóa dữ liệu

Biểu đồ dữ liệu thông thường chỉ giúp bạn nhìn vào dữ liệu lịch sử mà không có phạm vi tùy chỉnh. Tuy nhiên, với phân tích thời gian thực, bạn có thể sử dụng trực quan hóa dữ liệu để theo dõi các thay đổi khi chúng xảy ra thông qua bảng điều khiển thân thiện với người dùng và tương tác. Các báo cáo trên bảng điều khiển luôn được cập nhật và có thể dễ dàng chia sẻ với tất cả các bên liên quan, tạo điều kiện cho quyết định nhanh chóng.

Xử lý tồn kho

Với phân tích thời gian thực, doanh nghiệp có thể theo dõi hàng tồn kho (SKUs) của họ - phân bố ở nhiều địa điểm khác nhau - theo thời gian thực và có cái nhìn chính xác về số lượng tồn kho để đảm bảo đáp ứng đơn đặt hàng của khách hàng. Nó cũng cho phép họ giảm thiểu tình trạng hết hàng, giảm chi phí quản lý kho và giảm thời gian xử lý gửi hàng.

Giảm thiểu trễ gửi hàng

Bằng cách tận dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (ML), phân tích thời gian thực có thể giúp doanh nghiệp xác định các hoạt động mất nhiều thời gian và đánh giá các lĩnh vực nơi sai sót của con người xuất hiện thường xuyên hơn, nhằm giảm thiểu trễ gửi hàng.

Tối ưu hóa Chi phí

Phân tích thời gian thực giúp doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng hoặc/ và thực hiện các thay đổi cần thiết để khắc phục không nhất quán ở mọi bước của chuỗi cung ứng, giảm thiểu chi phí và tối đa hóa lợi nhuận. Nhiều công cụ cũng có thể được sử dụng để theo dõi các chỉ số hiệu suất chính (KPIs) để giám sát các thước đo hiệu suất và tăng cường tỷ suất hoàn vốn (ROI).

KẾT LUẬN

Chìa khóa để đảm bảo hiệu quả trong chuỗi cung ứng là thực hiện một hướng tiếp cận tích cực thay vì thực hiện hành động khi mọi thứ đã đi sai. Với phân tích thời gian thực, bạn có thể trực quan hóa báo cáo dữ liệu nhanh chóng và đưa ra quyết định nhanh hơn. Phân tích thời gian thực giúp bạn hiểu rõ hơn về xu hướng vận chuyển, tối ưu hóa chi phí bằng cách tránh các tuyến đường không đủ trong vận chuyển, duy trì cập nhật với tồn kho của bạn bất kể nó ở đâu, và quản lý hoạt động nhà kho một cách hiệu quả.